Ngôi làng cổ tích ở Nhật

Shirakawa-go là khu vực nằm quanh lưu vực thung lũng sông Shogawa nằm trải dài trong những rặng núi trong rừng thẳm ở tỉnh Gifu. Nơi đây có ngôi làng cổ xưa nằm khuất mình sau những rặng núi trùng trùng điệp điệp và dường như cách biệt với thế giới bên ngoài bởi rừng cỏ cây, hoa lá.

Bên trong những ngôi làng này có những ngôi nhà hàng trăm năm tuổi được gọi tên là gassho – zukuri, có nghĩa là thiết kế giống đôi tay đang cầu nguyện, thật vậy những ngôi nhà cổ trong làng có mái nhà được thiết kế nghiêng và chắp lại với nhau ở đỉnh đầu, nhìn cứ như đôi tay của Phật đang khấn vái cầu nguyện giữa đất trời. Vốn nằm trong khu vực núi non rừng thẳm và trong năm có đến 5 tháng “vùi chìm” trong tuyết rơi dày đặc. Nhưng nhờ những “đôi tay khấn vái” của Đức Phật mà những ngôi nhà gassho zukuri vẫn đứng vững.

Làng có hai lễ hội truyền thống diễn ra mỗi năm là Doburoku - lễ hội rượu sake mừng vụ mùa và cầu mong thần linh ban phước lành cho mùa vụ sau có thu hoạch tốt, được tổ chức ở đền Shirakawa Hanchiman

Và lễ hội Ánh Sáng - có thể nói là lễ hội thu hút hàng nghìn du khách tham quan mỗi năm bởi sự lung linh của những ánh điện được thắp sáng lên bởi tất cả các ngôi nhà trong làng, diễn ra vào các tối thứ bảy trong tháng 1 và tháng 2.

Được bảo vệ bởi chính quyền nên làng không bị khai thác theo hướng du lịch hóa tuy nhiên tương lai của ngôi làng đang "chết dần" do không có thế hệ kế thừa, vì vậy nếu có dịp đến Nhật, bạn đừng bỏ qua ngôi làng cổ tích này nhé.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC