LỄ HỘI ĐÈN LỒNG – LỄ HỘI CỦA NHỮNG ƯỚC MƠ

Người Nhật Bản rất coi trọng các giá trị truyền thống, chính vì vậy các lễ hội truyền thống luôn được tổ chức định kì với những niềm tin tôn giáo, tín ngưỡng từ xưa.


Một trong những lễ hội đặc sắc tại Nhận Bản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là Lễ hội đèn lồng – một trong những lễ hội lớn mang tính biểu trưng của người dân nước này. Lễ hội này thường được tổ chức vào mùa xuân hoặc mùa thu hàng năm. Các loại đèn lồng xuất hiện ở lễ hội cũng rất đa dạng: đèn lồng treo, đèn lồng thả nổi, đèn lồng cầm tay, đèn trời và kể cả đèn lồng đá.

Bên cạnh các loại đèn mang đậm đặc trưng văn hóa Nhật Bản, người Nhật còn có lễ hội đèn lồng khổng lồ Dai-Chochin Matsuri, có lịch sử gần 500 năm. Những chiếc đèn lồng muốn được thắp tại lễ hội phải đạt “chuẩn” dài 10m, rộng 5m. Kể cả loại nến được dùng để thắp bên trong đèn lồng cũng phải cao ít nhất 1m!

Lễ hội đèn lồng lớn nhất và có ý nghĩa đặc biệt với người Nhật thường được tổ chức vào ngày rằm tháng Tám. Đây là một trong những hoạt động truyền thống nằm trong lễ hội Obon – lễ hội nhằm tưởng nhớ tới những người đã khuất.

Người Nhật tin rằng chính những chiếc đèn lồng này sẽ dẫn đường cho linh hồn những người thân yêu của mình tới nơi an nghỉ an lành, hạnh phúc. Họ thường viết tên những người đã khuất, thậm chí cả những điều ước của mình lên đèn lồng sau đó thắp nến lên và thả chúng lên trời hoặc trôi trên sông để các linh hồn quay trở về với thế giới bên kia.

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC